115 Chu Văn An, Quận Bình Thạnh
Hồ Chí Minh
0962.49.6002
0906.66.7174
info@azhost.vn
support@azhost.vn

Sự khác biệt giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý

by

Đối với các người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 khái niệm VPS và máy chủ riêng khả năng hơi tiện lợi. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn cực kỳ cạnh tranh để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đấy là lý do bài post này ra đời.

1. Định nghĩa VPS và máy chủ riêng

VPS là gì? Thuê chỗ đặt server cho thuê máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server phân phối VPS

VPS hay còn gọi là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là 1 dạng server ảo dùng riêng. VPS là một dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn sở hữu đầy đủ các thông số kỹ thuật như server nhưng một số khả năng bị chia sẻ giữa những user khác nhau, sở hữu những VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server đề cập trên. VPS ưa thích với những DN vừa và nhỏ, các cá nhân hoặc Tổ chức chạy những ứng dụng, web với yêu cầu kinh doanh hoặc truy cập làng nhàng.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn được gọi là server, là cấp lưu trữ cao nhất bây giờ trên thị trường Việt Nam, bao gồm hoàn toản những tính năng đáp ứng được những đòi hỏi khác nhau của người dùng. Server hoạt động đi theo kèm với IP, đường mạng, bandwith mặc định. Tùy vào hệ thống lớn nhỏ khác nhau thì số lượng cũng tương tự cấu hình server cũng thay đổi theo. Các thông số công nghệ cần quan tâm khi người sở hữu nhu cầu muốn chọn hoặc Đăng ký server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, băng thông, Firewall…

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự dị biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với một VPS là không đáng nhắc. Sự dị biệt đáng nhắc độc nhất là hệ điều hành và quản lý đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ ý kiến của một nhà phân phối, cả hai sẽ có khả năng làm việc như nhau Bởi vì bạn có quyền truy vấn vào hệ vận hành trong cả hai trường hợp. Mua chỗ đặt server cung ứng máy chủ Cloud VPS Thuê chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Mua server cung cấp VPS

Một số Doanh nghiệp lưu trữ có hạn đối với tài khoản VPS, như bao nhiêu domain name bạn có khả năng chứa trên VPS, nhưng đấy là hạn chế về dịch vụ, các chẳng hề hạn chế về công nghệ, và đổi thay tùy theo các DN cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn quyết định xài và có thường xuyên hay không, phần mềm bạn chọn để chạy lúc điều hành máy chủ của bạn.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được tương trợ

Cả hai mẫu hosting cho thuê cho khách hàng toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Vì vậy, cả hai có khả năng cho thuê cùng một bộ những tính năng, phần mềm; giả thiết những nguồn lực có sẵn để chạy chúng.

Một số tiêu chí phổ thông sở hữu sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng ví dụ như:

+ các công cụ blog

+ Hệ quản lý thông tin

+ các gọi thương mại điện tử

+ Hệ điều hành dựa trên Control Panel

+ 1-Click Installers

+ những dụng cụ vững mạnh

+ dụng cụ hồi phục auto

+ Chứng chỉ SSL

2.3. Sự khác nhau về tầm giá

Đặc điểm khác biệt nhất khả năng nhận thấy là mức giá giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ sử dụng máy chủ riêng yêu cầu bạn nên chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì giá thành càng to. Tìm hiểu Báo Giá máy chủ tại Gdata Đăng ký chỗ đặt server cho thuê máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Mua máy chủ ảo Cloud Server Thuê server phân phối VPS

Chí chi phí nhàng nhàng cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong khi bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã sở hữu 1 VPS cấu hình khá. Thậm chí với kĩ năng công nghệ cao bạn có khả năng Thuê 1 server về và chia ra để có nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì tầm giá VPS có thể giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã đề cập ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều tài khoản VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần nâng cao hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, tăng cấu hình VPS khác trong tài nguyên mặc định của 1 server.

Còn đối với server, đa số tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số đòi hỏi thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một người mua quyết định mua VPS hoặc server phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đấy có những nhân tố lớn chi phối là giá và nhu cầu thực thụ của người dùng. Thành ra việc chọn lựa sẽ rõ ràng hơn trong những giả dụ chi tiết.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *